► Tin Tức

Thót tim xem quá trình di dời, hủy nổ bom “khủng”
Quả bom lớn nhất tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nặng 1 tấn đã được cho hủy nổ vào chiều 17/3 với một quá trình di dời, vận chuyển, đưa vào bãi nổ và tiến hành nổ rất phức tạp.

 Chúng tôi đã có dịp được tiếp cận với toàn bộ quá trình hủy nổ kéo dài từ sáng đến chiều do giúp đỡ tại huyện miền núi A Lưới.

Đây là quả bom thuộc loại lớn nhất từ trước đến nay tìm được ở Huế. Cách đây 1 tuần, quả bom đã được tìm thấy dưới dòng suối cạn ở xã Hồng Kim.

Vì quả bom quá lớn, lại nằm ngay dưới con suối cát khá cạn của xã Hồng Kim nên đội rà phá không thể đào và di dời quả bom để hủy nổ. Máy cẩu đã được thuê để cẩu quả bom 1 tấn này đi hủy nổ. 

 

Quả bom khủng được đưa lên xe về bãi nổ, chiếm cả nửa thùng xe tải
Quả bom "khủng" được đưa lên xe về bãi nổ, chiếm cả nửa thùng xe tải

 

Một máy cẩu được sử dụng để đào bom dưới sự hỗ trợ của 2 đội rà phá bom mìn (14 người) và chuyên gia tư vấn về bom mìn thuộc Tổ chức rà phá vật liệu nổ APOPO Việt Nam. Từ 13h30 đến 15h, bom “khủng” đã được vận chuyển đến bãi hủy nổ thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn xã Hương Phong trên quãng đường dài 15km.

Đúng 16h, trái bom nặng 2.000 cân Anh có từ thời chiến tranh chống Mỹ đã được hủy nổ lộ thiên thành công. Vì sự an toàn, không ai được đứng gần hiện trường hủy nổ. 

Chùm ảnh về quá trình trục vớt, di dời, hủy nổ quả bom nặng 1 tấn do PV Dân trí thực hiện:

 

Đào, mò tìm bom. Do bom quá nặng nên không thể di dời bằng sức người.
Đào, mò tìm bom. Do bom quá nặng nên không thể di dời bằng sức người.
Xe cẩu lớn được điều tới
Xe cẩu lớn được điều tới
Xe cẩu lớn được điều tới
Quả bom được từ từ nhấc lên khỏi lòng suối. Chỉ cần một chút sơ sảy, đứt dây cáp, bom có thể phát nổ, bán kính sát thương 500m.
Quả bom lớn nằm im dưới suối suốt mấy chục năm qua và may mắn không nổ
Quả bom lớn nằm im dưới suối suốt mấy chục năm qua và may mắn không nổ
Quả bom lớn nằm im dưới suối suốt mấy chục năm qua và may mắn không nổ 
Đây là quả bom thuộc dạng khủng nhất ở huyện miền núi A Lưới và gần như lớn nhất ở Huế
Đây là quả bom thuộc dạng "khủng" nhất ở huyện miền núi A Lưới và gần như lớn nhất ở Huế
Dùng dây cẩu đưa bom lên thùng xe.
Dùng dây cẩu đưa bom lên thùng xe.
Cẩn thận từng động tác nhỏ
Cẩn thận từng động tác nhỏ
Niềm vui của một chuyên gia nước ngoài khi tạm khống chế được bom tấn,
Niềm vui của một chuyên gia nước ngoài khi tạm "khống chế" được bom "tấn",tăng thêm sự an toàn cho người dân huyện miền núi A Lưới - nơi gánh chịu nhiều hậu quả chiến tranh chống Mỹ với rất nhiều bom đạn còn sót lại.

 

Vào ngày 12/3 vừa qua, UBND tỉnh TT-Huế và Tổ chức APOPO đã ký biên bản hợp tác thực hiện dự án tài trợ tổng giá trị gần 260.000 Euro nhằm rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ tại huyện A Lưới. Dự án do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thực hiện trong năm 2014 gồm: Triển khai khảo sát, rà phá bom mìn ở A Lưới; phát triển công cụ quản lý thông tin nhằm hỗ trợ công tác rà phá; thiết lập cơ sở dữ liệu bom mìn cấp tỉnh và triển khai hệ thống thông tin hành động bom mìn tại TT-Huế… nhằm giúp tỉnh khắc phục hậu quả chiến tranh để lại. Từ 1998 đến nay, Bộ Ngoại giao Đức đã hỗ trợ giúp Huế dò tìm và phá hủy ở tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 2.000 quả bom bi và vật liệu nổ các loại tại hiện trường, di dời 12 quả bom lớn (từ 250kg-1.000kg) về bãi xử lý tập trung.

 

 

 

    Thăm dò ý kiến
    • Thăm dò ý kiến

      Chất lượng dịch vụ của Tinh Anh ?